Thành phần cấu tạo của mật ong hoa nhãn

Mổ xẻ thành phần cấu tạo của mật ong hoa nhãn từ MatOngHoaNhan.net

Cho đến nay người ta đã phát hiện thấy trong mật ong hoa nhãn có trên 100 chất có tác dụng sinh học  quan trọng và tối cần thiết cho cơ thể con người

Tỷ lệ nước trong mật ong thường từ 16 – 22% trung bình là 20% , các chất khô chiếm khoảng 80%

-Các loại đường : Hiện diện trong Mật Ong người ta thấy có 3 loại đường chính đó là Glucozo , Fructozo và Sacarozo . Trong đó Glucozo  và Fructozo là 2 loại đường đơn, ít ngọt được cơ thể người hấp thu thẳng vào máu không cần chuyển hóa, Glucozo chiếm khoảng 50% tổng số đường trong mật ong. Đây là loại đường bị kết tinh nên mật ong nào càng có nhiều đường này thì sẽ xuất hiện hiện tượng kết tinh sau một thời gian hoặc thay đổi môi trường nhiệt độ . Đây là một hiện tượng bình thường trong quá trình thu hoạch và bảo quản Mật Ong

– Protein : Có từ 0,07 – 0,3% (trung bình là 0,1%) Nguồn gốc các Protein này là từ mật hoa (Protein thực vật) và từ con ong tiết ra (Protein động vật)

– Enzim : Trong mật ong có các en zim Invectase, Diastase và Lipase, Catalase, Peroxydase .Các enzzim này được ong tiết ra trong quá trình làm mật.

– Acid : Mật ong có chứa tới 0,43% Acid Focmic trung bình là 0,1% trong số này là các acid hữu cơ như : Acid Oxalic, Xitric , Lactic .Còn Acid vô cơ thì chỉ có một ít Acid Photphoric , Clohidric.

– Chất khoáng : Trong mật ong có chứa các nguyên tố như : Kali, Natri, Canxi, Magie, Sắt , phốt pho, Lưu huỳnh , Iot còn các nguyên tố khác như nhôm, đồng, mangan, kẽm …thì chỉ có 1 ít . Hàm lượng chất khoáng trong mật ong thiên nhiên có từ 0,03 – 0,2% và đáng chú ý là số lượng muối khoáng trong mật ong rất giống máu người.

– Vitamin : Hàm lượng vitamin trong mật ong có khá nhiều và có nhiều loại.Nguồn gốc các loại vitamin này là do phấn hoa lẫn vào mật ong. Qua phân tích cho thấy có sự hiện hữu của vitamin B2, B1, B3, PP, B6, Vitamin C, E, K và Catoren.

-Chất thơm : Có nguồn gốc thực vật do con ong lấy mật từ các cây cho mật, trong mật ong còn có các Axit amin, các nội tiết tố thực vật và các chất kích thích sinh trưởng của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *